|

2 ประเภทรถบรรทุก แบบละเอียดที่สุด

ประเภทรถบรรทุก

ประเภทรถบรรทุก ตามกฎหมาย มีอะไรบ้าง แบ่งออกเป็นแบบไหนบ้าง ประเภทรถบรรทุก นั้นเป็นอย่างไร รถรับจ้าง มีกี่ประเภท เพื่อความประหยัด และเหมาะสมในการเลือก จ้างงานรถรับจ้าง ให้ถูกประเภทและ จ้างงานรถรับจ้างให้เหมาะสมกับงาน บทความนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจเพิ่มขึ้น มาเริ่มกันเลย

ประเภทรถบรรทุก แบ่งตามขนาด

รถบรรทุก ทำมาเพื่อเน้นงาน บรรทุกของและขนส่งสินค้า เป็นหลัก โดยจะมีหลากหลายขนาด แต่จะแบ่งประเภทออกเป็นจำนวนล้อแทน เพื่อง่ายต่อการสื่อสารและการจดจำ ประเภทของรถบรรทุก แบ่งตามจำนวนล้อรถ มีดังนี้

รถกระบะ

รถกระบะ ขนของ รถชนิดหนึ่งใช้บรรทุกสิ่งของ ทำตัวถังเป็นรูปอย่างกระบะ สำหรับรถกระบะบรรทุก รถกระบะ ขนของ จะเป็นรถยนต์ที่มีที่นั่งเพียง 2 ที่นั่ง และจะมีขนาดกระบะ ที่ไว้บรรทุกสิ่งของมากกว่ารถกระบะเอนกประสงค์ 4 ที่นั่งหรือที่เรียกว่า รถแคป รถ 4 ประตู
รถกระบะ ขนของ เหมาะสำหรับขนของไม่เยอะมาก เช่นการ ย้ายหอ ขนส่งสินค้า ที่มีปริมาณไม่มาก เช่น ส่งของ กล่องบรรจุภัณฑ์ ส่งพัสดุ ผักผลไม้ ขน ย้ายเฟอร์นิเจอร์ การจัดบูธขนาดเล็ก ย้ายหอ เป็นต้น

รถกระบะขนของ
รถกระบะขนของ
รถกระบะสี่ประตู
รถกระบะสี่ประตู

รถสี่ล้อ

รถรับจ้าง4ล้อ เป็นรถประเภทรถกระบะ แต่ขนาดกระบะจะใหญ่ขึ้นมา รถรับจ้าง4ล้อ จะเรียกว่า รถกระบะขนาดใหญ่ ก็ได้ ซึ่งจะเหมาะสำหรับการบรรทุกสิ่งของหรือการขนส่งที่มีขนาดและปริมาณมากกว่า รถกระบะทั่วไป
รถรับจ้าง4ล้อ เหมาะสำหรับการ ขนย้ายคอนโด ย้ายหอ ขนาดใหญ่ ที่มีของเยอะ หรือการขน ผักหรือผลไม้จำนวนมาก ขนต้นไม้ขนาดเล็ก รับจ้างขนขยะไปทิ้ง ขนเศษวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

รถสี่ล้อ หรือ รถกระบะใหญ่
รถสี่ล้อ หรือ รถกระบะใหญ่

รถหกล้อ

รถหกล้อรับจ้าง เป็นรถที่มีขนาดใหญ่ หัวรถจะเป็นกระจกคนขับชิดด้านหน้ารถ และตัวเครื่องยนต์จะอยู่ด้านล่าง ไม่อยู่ด้านหน้าเหมือนรถกระบะ รถ6ล้อ รับจ้าง สามารถบรรทุกและรับน้ำหนักได้มากกว่ารถกระบะเป็นเท่าตัว รถ6ล้อ รับจ้าง มีหลายประเภท ได้แก่ หกล้อพื้นเรียบ หกล้อคอก หกล้อตู้ทึบ ซึ่งทำมาเพื่อความเหมาะสมของการใช้งานที่แตกต่างกัน
รถหกล้อรับจ้าง เหมาะสำหรับ รถขนของ ย้ายบ้าน ขนของจัดสวน ขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ส่งของ ขนาดใหญ่ไปต่างจังหวัด ขน ย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปริมาณมาก หรือการตั้งบูธขนาดใหญ่

รถหกล้อ
รถหกล้อ

รถสิบล้อ

รถสิบล้อรับจ้างขนของ คือรถบรรทุกโดยเฉพาะ มีขนาดใหญ่กว่าหกล้อรับจ้างมาก ล้อหลักจะเป็นล้อคู่ 4 คู่ เพื่อรองรับน้ำหนักที่มากกว่า ทำให้ รถสิบล้อรับจ้างขนของ สามารถบรรทุกสิ่งของในปริมาณมากๆได้
รถสิบล้อรับจ้างขนของ เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าเกษตร ขนดิน หิน ทราย ส่งของ ขนาดใหญ่ ไปต่างจังหวัด หรือสินค้าที่มีขนาดใหญ่ หรือสิ่งของที่ต้องการขนในปริมาณมากๆ เช่นงานโรงงาน งานเครื่องจักร หรือการขนของเพื่อจัดงานอีเว้นใหญ่ๆ สิบล้อมีหลายประเภทได้แก่ สิบล้อพื้นเรียบ สิบล้อคอก สิบล้อตู้ทึบ

รถสิบล้อ
รถสิบล้อ

รถพ่วง

รถพ่วง รับจ้าง เป็นรถขนาดใหญ่ เช่น สิบล้อ สิบสองล้อ ที่มีรถลูก เป็นรถพ่วง เพื่อเพิ่มขนาดการขนส่ง ให้สามารถบรรทุกได้มากกว่าเดิม
รถพ่วง รับจ้าง เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าทางการเกษตร หรือสินค้าครั้งละมากๆ เช่นอ้อย มันสำปะหลัง ปุ๋ย เป็นต้น

รถพ่วง
รถพ่วง

รถเทรลเลอร์

รถเทรลเลอร์ รับจ้าง หรือรถกึ่งพ่วง เป็นรถชนิดที่มีหัวรถแยกออกจากตัวบรรทุก ซึ่งสามารถเปลี่ยนหัวรถ หรือที่เรียกว่าหัวลาก และเปลี่ยนตัวลูก ที่เป็นตัวบรรทุกได้ตามแต่การใช้งาน
รถเทรลเลอร์ รับจ้าง เหมาะสำหรับงานขนส่งที่มีน้ำหนักมากและเป็นงานใหญ่ๆที่บรรทุกมากๆน้ำหนักเยอะ

รถตู้คอนเทนเนอร์

รถลาก ตู้คอนเทนเนอร์ หรือ รถหัวลาก เป็นรถที่มีตู้คอนเทนเนอร์เป็นตัวบรรทุกอยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นรถที่เอาไว้ขนตู้คอนเทนเนอร์โดยเฉพาะ สะดวกในการขนส่งสินค้าที่มีขนาดมากและมีการจัดกลุ่มอยู่ในตู้ที่มีการป้องกันแน่นหนาปลอดภัย ตู้มีลากหลายขนาดตามการใช้งาน
รถตู้คอนเทนเนอร์ เหมาะสำหรับงานขนส่งระดับภูมิภาคระหว่างประเทศ เช่นงานท่าเรือ งาน นำเข้า ส่งออก ต่างประเทศ

รถตู้คอนเทนเนอร์
รถตู้คอนเทนเนอร์

ประเภทรถบรรทุก แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

ประเภทนี้จะไม่ได้จำกัดขนาดของการบรรทุก แต่จะแบ่งออกเป็นตามการใช้งานของรถที่ใช้งานในขณะนั้น

รถพื้นเรียบ

รถพื้นเรียบ เป็นรถบรรทุก ที่มีสภาพโล่ง มีตัวกั้นข้างๆหรือที่เรียกว่าคอก เล็กน้อยหรืออาจจะไม่มีเลย แต่จะมีแค่พื้นรถ ที่เป็นแผ่นเหล็กเรียบๆ ไว้บรรทุกเท่านั้น รถประเภทนี้มีทุกประเภทล้อ ตั้งแต่ รถกระบะ ไปจนถึงรถตู้คอนเทนเนอร์
รถพื้นเรียบ เหมาะสำหรับขนย้ายทั่วไป ที่ตัวสินค้าโดนฝนได้ ต้องการอากาศถ่ายเท หรืออาจขนย้ายของทั่วไปในระยะทางไม่ไกล เนื่องจากสะดวกในการขนย้าย

รถพื้นเรียบ
รถพื้นเรียบ

รถคอก

รถคอกเตี้ย รถคอกสูง เป็นรถที่มีตัวกั้นเป็นแผงเหล็กอยู่ด้วย เหมาะกับงานหลากหลายประเภท เพราะสามารถดัดแปลงเพื่อขนย้ายของ ขนส่งสินค้าได้ตามหน้างาน เช่นอาจมีผ้าใบในการคลุมเพื่อป้องกันได้ รถแบบนี้สะดวกและมีความยืดหยุ่นสูง รถคอก ได้แก่รถ ทุกประเภทเว้น รถคอนเทนเนอร์
รถคอก เหมาะสำหรับงานขนย้ายแทบทุกประเภท ยกเว้นงานที่จำเป็นต้องใช้รถตู้ทึบ

รถคอกสูง
รถคอกสูง
รถคอกเตี้ย
รถคอกเตี้ย

รถตู้ทึบ

รถตู้ทึบ คือรถที่มีตัวบรรทุกเป็นตู้ที่มีเหล็กห่อหุ้มแบบทึบไม่มีช่องว่าง อาจเป็นรถตู้ทึบ รถขนส่งห้องเย็น หรืออื่นๆที่มีลักษณะเป็นตู้ รถตู้ทึบมีได้ทุกประเภทตั้งแต่รถกระบะ
รถตู้ทึบ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความปลอดภัย ในการขนส่ง

รถตู้ทึบ
รถตู้ทึบ

รถดั้ม

รถดั้ม เป็นรถที่มีการเสริมตัวยกกระบะรถระบบไฮดรอลิคเข้ามา ตัวบรรทุกสามารถยกขึ้นเพื่อถ่ายเทวัสดุที่ขนส่งมาลงพื้นได้ ได้แก่ รถดั้ม 4 ล้อ รถดั้ม6ล้อ รถดั้ม10 ล้อ
รถดั้ม เหมาะสำหรับงานบรรทุกที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแตกหัก เช่น รับจ้างขนขยะไปทิ้ง ดิน หิน ทราย เศษวัสดุก่อสร้าง งานด้านเกษตร เป็นต้น

รถดั้ม
รถดั้ม

รถลากจูง

รถลาก รถเครน รถประเภทนี้เป็นรถที่ใช้เพื่อบรรทุกสิ่งของอื่นเพื่อทำงานเฉพาะอย่าง มักจะมีอุปกรณ์อื่นๆพ่วงด้วย หรือเป็นการดัดแปลงรถเพื่อใช้งานบางอย่างแบบเฉพาะเจาะจง
เช่น รถลากจูง หรือ รถยก สำหรับลากจูงรถที่ไม่สามารถวิ่งเองได้ รถเครน หรือ รถเฮี๊ยบ จะบรรทุกเครน เพื่อใช้ในการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น

รถลาก
รถลาก
รถเครน
รถเครน

และนี่คือบทความประเภทรถบรรทุกที่รวบรวมมาอธิบายคร่าวๆ ในแบบฉบับของ รถรับจ้าง Transport TH การใช้งานรถรับจ้างนั้นถ้าจะให้ได้ รถรับจ้างราคาถูก เราต้องมีความรู้เรื่องประเภทรถก่อน เพื่อดูความเหมาะสมกับงานที่เราจะใช้ ให้เหมาะสมกับงานที่สุด โดยต้องคำนึงถึงสินค้าหรือของที่จะส่ง ปริมาณทั้งหมด น้ำหนัก และความเปราะบางของสินค้าหรือของที่จะขนส่งนั้นๆด้วย
และสำหรับ แอพพลิเคชั่น ทรานสปอร์ตไทย นอกจากจะมีรถบรรทุกทุกประเภทแล้ว เรายังให้บริการ รถรับจ้างทุกประเภท ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น รถเฮี๊ยบรับจ้าง รถส่งของ ลิฟท์ ขนของ รถตู้ขนของ การฝากของกับ รถขนส่งสาธารณะ มอไซค์ ขนของ ส่งพัสดุ ส่งเอกสาร หรือแม้กระทั่ง รถเกี่ยวข้าว รถเทรกเตอร์ เราเปิดให้อาชีพรถรับจ้างทุกประเภท มาบริการลูกค้า เป็นโซเชียลมีเดียสื่อกลางในการหารถรับจ้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ


บทความแนะนำเพิ่มเติม คำศัพย์ ต่างๆในแอพ รถรับจ้าง

หรืออ่านบทความสาระน่ารู้ ทั้งหมดได้ที่ สาระน่ารู้

แชร์ต่อเลย